Trả lời:
Trong thời gian qua, công tác đảm bảo an toàn thực phẩm đã được sự quan tâm đúng mức của các cấp lãnh đạo, quản lý. Trong đó, Ban Chỉ đạo liên ngành về vệ sinh an toàn thực phẩm thường xuyên chỉ đạo tổ chức thực hiện kiểm tra về an toàn thực phẩm tại các bếp ăn tập thể trong các khu, cụm công nghiệp trên địa bàn tỉnh nên tình hình an toàn vệ sinh thực phẩm được cải thiện rõ rệt. Bên cạnh đó, trước đây công tác truy xuất nguồn gốc thực phẩm, đảm bảo chất lượng hàng hóa còn nhiều hạn chế do chưa có văn bản quy định rõ ràng. Tuy nhiên, hiện nay thực hiện theo thông tư 25/2019/TT-BYT quy định về truy xuất nguồn gốc sản phẩm thực phẩm thuộc lĩnh vực quản lý của Bộ Y tế; thông tư 27/2018/TT-BNN-PTNT quy định về truy xuất nguồn gốc lâm sản do Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn ban hành thì công tác truy xuất nguồn gốc thực phẩm được quản lý triệt để đảm bảo an toàn thực phẩm. Do đó, những năm gần đây số vụ ngộ độc thực phẩm tại các bếp ăn tập thể có chiều hướng giảm đáng kể. Để tiếp tục tăng cường trách nhiệm quản lý nhà nước đảm bảo an toàn thực phẩm tại các khu công nghiệp, khu chế xuất, Sở Y tế sẽ tiếp tục thực hiện các nội dung sau:
- Tăng cường kiểm tra nhằm kịp thời phát hiện, ngăn chặn, xử lý các trường hợp vi phạm về an toàn thực phẩm, hạn chế ngộ độc thực phẩm và các bệnh truyền qua thực phẩm.
- Thông qua công tác kiểm tra sẽ hướng dẫn cho các tổ chức, cá nhân việc lựa chọn nguyên liệu, sơ chế thực phẩm đảm bảo an toàn thực phẩm; tiếp tục tuyên truyền, phổ biến và giáo dục các văn bản quy phạm pháp luật trong lĩnh vực an toàn thực phẩm.
- Thực hiện việc truy xuất nguồn gốc đối với những nguyên liệu, thực phẩm, hàng hóa không đảm bảo chất lượng an toàn thực phẩm.